Hoạt động đầu tư bất động sản toàn cầu của Cushman & Wakefield năm 2013 vượt ngưỡng một nghìn tỷ


Trong một năm khó khăn với hầu hết các thị trường, khối lượng đầu tư tăng mạnh trong quý 4 là dấu hiệu thị trường có khả năng ấm lên và niềm tin thị trường đã trở lại, với dự báo khối lượng giao dịch trong năm nay tăng 14%, chạm mốc 1 nghìn tỷ đô ( tương đương 815 tỉ Euro)


Theo nhận định của Cushman & Wakefield, sự tăng trưởng trong các hoạt động của năm nay sẽ được dẫn dắt bởi thị trường Bắc Mỹ và châu Á nhờ việc các tổ chức dành nhiều nguồn lực cho lĩnh vực bất động sản và các tập đoàn gia đình trở nên giàu hơn và nhiều cổ phiếu tham gia vào thị trường.


Trong năm 2012, Trung Quốc và Mỹ là quốc gia có đóng góp chính vào sự tăng trưởng của thị trường. Trung Quốc hưởng lợi từ một số lượng đáng kể các thương vụ bán quyền sở hữu đất còn tại Mỹ các hoạt động diễn ra rầm rộ để tránh phần đánh thuế tăng từ lãi vốn. Tuy nhiên, tăng trưởng không chỉ dừng lại ở hai thị trường này mà còn tỏa ra ở những thị trường khác trong khu vực bao gồm Tây Ban Nha, Ba Lan, Na Uy, Thụy Sĩ, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Ấn Độ và Úc.


Cho đến nay, thị trường vẫn chọn lọc và tập trung vào sản phẩm nòng cốt. Nghiên cứu theo khu vực, Bắc Mỹ và các quốc gia phát triển Châu Á là nhân tố chính cho tăng trưởng xét trên cấp độ toàn cầu, trong khi đó các thị trường Châu Âu phát triển và thị trường Châu Á khác hầu như không có thay đổi. Còn lại các các thị trường mới nổi tại Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Nam Mỹ đều đi xuống.


Trong năm 2012 nghiên cứu theo quốc gia, Mỹ và Mexico là những quốc gia đầu tàu tại các thị trường ở châu Mỹ, Malaysia, Việt Nam, Australia và New Zealand. Trong khi đó tại châu Âu thì Phần Lan, Na Uy, Thụy Sĩ và Ireland là những quốc gia có tăng trưởng cao nhất. Các quốc gia Đức và Hồng Kong với tăng trưởng vừa phải tại các thị trường lớn như Trung Quốc cũng góp phần đem lại sự tăng trưởng toàn cầu.


Khu vực châu Á Thái Bình Dương – Hoạt động đầu tư có khả năng tăng từ 15-20% trong năm 2013


Điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện với tăng trưởng bền vững trong toàn khu vực sẽ thúc đẩy các hoạt động với kết quả dự báo tăng từ 15-20%. Giới đầu tư có niềm tin là suy thoái tại Trung Quốc sẽ không xảy ra, do vậy nhu cầu đầu tư sẽ tăng lên tại quốc gia này. Không chỉ có thế, nhu cầu sẽ tăng tại các thị trường khác như Úc và Nhật Bản cũng như tại các thị trường đang phát triển như Ấn Độ và Indonesia. Xu hướng dài hạn như quá trình đô thị hóa và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, đặc biệt ở các thành phố của Trung Quốc hay các thị trường như Indonesia và Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với nhiều lãnh vực liên quan đến dân cư.

John Stinson, Giám đốc toàn châu Á Thái Bình Dương mảng thị trường vốn của Cushman & Wakefield cho hay: “Cơ hội rất rõ ràng cho từng lãnh vực. Đối với thị trường văn phòng chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng nội địa sẽ theo bước ngân hàng khu vực trong kế hoạch mở rộng nhờ đó tăng cầu về văn phòng và taọ nên sự tăng trưởng về giá thuê ở những thị trường cửa ngõ như Tokyo, Thượng Hải, Hong Kong, Singapore và Sydney. Mảng bán lẻ sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng về doanh thu bán lẻ với kỳ vọng tăng trưởng GDP ở những trung tâm bán lẻ lớn như Osaka, Tokyo , Shanghai , Hong Kong và Singapore với nhu cầu lớn và kỳ vọng về các hoạt động đầu tư. Đối với các cơ hội giá trị gia tăng, quan sát cho thấy các thị trường Indonesia và Malaysia đã được vận hành rất tốt trong điều kiện thị trường thế giới bất ổn và tại Ấn Độ những phát triển cũng rất rõ nét khi đây là một trong những thị trường có mức độ hoàn vốn hấp dẫn nhất khu vực.