Cushman & Wakefield Việt Nam kết hợp với Viện Thẩm Định Hoàng Gia Anh (RICS) tổ chức hội thảo “Tiêu chuẩn & Thực tế đo đạc Bất động sản Việt Nam”

Bấm xem hình lớn

Thời gian gần đây tại Việt Nam, dư luận dấy lên nhiều lo ngại về mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người mua nhà xoay quanh các phương pháp đo đạc diện tích căn hộ. Với mong muốn mang đến cái nhìn bao quát về các phương pháp đo đạc tại Việt Nam cũng như trên Thế giới, Cushman & Wakefield Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn và Thực tế Đo đạc Bất động sản Việt Nam” tại Hà Nội, ngày 14 tháng 11 năm 2013. Người thuyết trình trong hội thảo này là Ông Jonthan Tizzard, Giám đốc bộ phận Định giá và Nghiên cứu Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, Thẩm định viên do Viện Thẩm định Hoàng Gia Anh chứng nhận.

Không chỉ có những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực bất động sản, nhiều chuyên viên làm việc trong các ngành liên quan như ngân hàng, công ty luật và các nhân viên từ các cấp quản lý nhà nước cũng tham dự hội thảo. Ngoài ra, hơn 10 phóng viên đến từ các báo đài uy tín như VTC10, Vietnam Investment Review, báo Đầu Tư, InfoTV, Thông tấn xã Việt Nam, VNexpress…cũng tham dự đưa tin về hội thảo.

Tại châu Á, hiện nay có tới 23 phương pháp đo đạc cùng với nhiều phương pháp áp dụng quy tắc chồng chéo đang được sử dụng. “Việc này tạo ra nhiều rủi ro tiềm ẩn, không chỉ cho nhà phát triển, nhà đầu tư mà còn cho những người tiêu dùng – những người dân mua nhà để ở.” Ông Jonathan Tizzard khuyến cáo. Song song đó, Hội thảo cũng giới thiệu Tiêu chuẩn đo đạc của Viện Thẩm định Hoàng gia Anh với chỉ dẫn cụ thể từng biện pháp đo đạc áp dụng cho từng mục đích đo đạc tương ứng. Những ví dụ thực tế liên quan đến việc đo đạc bất động sản đang gây tranh cãi trong thời gian gần đây như phương pháp đo đạc tổng diện tích mặt sàn chung cư, nội dung của Nghị định số 71 do Chính phủ ban hành, nội dung của thông tư số 16 của Bộ Xây Dựng…cũng đã được đại diện của Cushman & Wakefield đề cập tới trong buổi hội thảo.

Trả lời câu hỏi của người tham dự về một phương pháp đo đạc có thể giải quyết tranh chấp như hiện nay, ông Jonathan nhấn mạnh: “Phương pháp đo đạc nào được sử dụng không quan trọng bằng việc chỉ rõ phần diện tích nào được đo và tính trong tổng diện tích căn hộ”. Rõ ràng, hành động từ các cấp chính quyền và việc xem xét áp dụng chuẩn đo đạc quốc tế cho ngành bất động sản tại Việt Nam là giải pháp cần thiết cho tình trạng này.