Tại châu Á, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng khu trung tâm năm 2014 sẽ đạt 5,5 triệu mét vuông

Bấm xem hình lớn

Trong bản báo cáo thị trường Văn phòng mang tên “2014 - Những xu hướng cần nắm bắt”, Công ty tư vấn bất động sản lớn nhất Thế giới Cushman & Wakefield khẳng định nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực trên khắp châu Á vào năm 2014. Dự kiến, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng khu trung tâm sẽ đạt đến 5,5 triệu mét vuông tính trên tổng số 30 thành phố lớn của khu vực châu Á. 

Trong số 30 thành phố tại châu Á, dự đoán, thị trường văn phòng Tokyo (Nhật Bản) tiếp tục đạt diện tích thuê mới cao nhất năm 2014 là 706.603 mét vuông. Xếp sau Tokyo là Bengaluru (Ấn Độ) với 585.289 mét vuông văn phòng thuê mới vào năm 2014. Thành phố có diện tích văn phòng thuê mới cao thứ ba toàn châu Á là Manila (Philippines) với 557.418 mét vuông. Xét trên vùng Đông Nam Á, Manila cũng là thành phố có diện tích văn phòng thuê mới lớn nhất trong số bảy thành phố là Manila, Jakarta, Kuala Lumpur, Singapore, Hà Nội, Bangkok và Hồ Chí Minh. Mặc dù chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau thiên tai, khu trung tâm thành phố Manila và các khu ngoại ô Manila dự kiến sẽ tăng trưởng diện tích văn phòng thuê mới đến mức 22% so với năm 2013. Xếp sau Manila, Jakarta (Indonesia) đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á với diện tích thuê mới phân khúc văn phòng là 250.838 mét vuông. Trong bối cảnh nền kinh tế Indonesia có nhiều dấu hiệu khởi sắc, môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện, tổng diện tích văn phòng được thuê tại Jakarta dự kiến sẽ tăng 34% so với năm 2013. Với tổng diện tích thuê mới đạt 37.161 mét vuông và 27.871 mét vuông dự kiến tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thị trường văn phòng Việt Nam dự kiến sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2014. Tổng diện tích văn phòng thuê mới tại Hà Nội tăng xấp xỉ 15%, trong khi đó tại TP. HCM, con số đó là 14% so với năm 2013. Với số lượng nguồn cung tiếp tục gia tăng tại TP.HCM và Hà Nội, thị trường năm 2014 tiếp tục là thị trường của khách thuê. Nguồn cung ổn định, số lượng diện tích cho thuê linh hoạt nhiều lựa chọn, giá cho thuê rẻ hơn tạo điều kiện thuận lợi cho khách thuê tại cả hai thành phố. Thêm vào đó, hoạt động cho thuê cũng sôi động hơn khi nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng trong năm tới. Cụ thể hơn, Cushman & Wakefield cũng vừa được chỉ định là đơn vị độc quyền cho thuê hai tòa nhà văn phòng Maritime Bank Tower tại Tp.HCM và Sky City Tower tại Hà Nội, sự góp mặt này của Cushman & Wakefield sẽ làm cho tình hình thị trường này thêm sôi động vào năm sau.

Nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng sẽ tăng dần từ nay đến năm 2014, 2015. Tình trạng thừa cung diễn ra tại hầu hết các thành phố ở châu Á sẽ giảm dần từ năm 2014 do nền kinh tế từng nước cũng như toàn thế giới đã đi vào ổn định.” Sanjay Dutt, Phó Giám Đốc Điều Hành, Cushman & Wakefield Đông Nam Á bình luận.

Thyssenkrupp đã bổ nhiệm Cushman & Wakefield làm đại diện khách thuê độc quyền để tiến hành phân tích so sánh giữa việc di dời và gia hạn hợp đồng để có quyết định tiết kiệm chi phí nhất.

Tìm hiểu thêm

Bộ phận Cho thuê & Tư vấn Bán lẻ Cushman & Wakefield tập trung tìm kiếm mặt bằng trong các dự án căn hộ và tòa văn phòng nhỏ chỉ từ 3 tới 5 tầng trong khu vực Mỹ Đình và quận Long Biên. Sau khi tìm kiếm mặt bằng tiềm năng ở Long Biên, C&W đã thành công trong việc thuyết phục chủ nhà để khách hàng sử dụng toàn bộ mặt tiền tòa nhà mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Tìm hiểu thêm

Sau khi giới thiệu thành công vị trí ở Hai Bà Trưng, Quận 1, Bộ phận Cho thuê & Tư vấn Bán lẻ Cushman & Wakefield được tiếp tục chỉ định là đại diện độc quyền của The Body Shop để tìm vị trí mới 200m2 ở đường Nguyễn Trãi Quận 5, Tp.HCM

Tìm hiểu thêm