Thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam Q1 2014: ổn định trong ngắn hạn

Bấm xem hình lớn

TP. Hồ Chí Minh ngày 3 tháng 4 năm 2014, 250 phòng văn phòng của Cushman & Wakefield tại 60 quốc gia trên toàn Thế giới đồng loạt công bố báo cáo thị trường văn phòng cho thuê trong Quý 1. Chia sẻ mục tiêu và tôn chỉ hoạt động của Cushman & Wakefield toàn cầu, công ty Cushman & Wakefield Việt Nam luôn chủ động thu thập dữ liệu thị trường, phân tích chi tiết xu hướng giá thuê và quan hệ cung cầu, đồng thời, xác định cảm tính thị trường và diễn biến mới của thị trường trong quý. Theo như kết quả nghiên cứu, thị trường văn phòng cho thuê thành phố Hồ Chí Minh sẽ giữ ở mức ổn định trong ngắn hạn, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội sẽ tiếp tục giảm giá thuê.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nguồn cung không thay đổi trong suốt quý 1 năm 2014. Giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục giảm 1% so với quý trước và giảm gần 5% so với cùng kì năm ngoái nhưng được dự báo là sẽ ổn định dần trong thời gian tới . Giá thuê văn phòng hạng B bình ổn so với quý trước nhưng giảm khoảng 4% so với cùng kì năm ngoái. Quý đầu tiên của năm 2014 này, tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng A tăng 3% trong khi tỉ lệ lấp đầy văn phòng hạng B giữ nguyên không thay đổi.

Trong khi đó, Hà Nội chào đón 12% nguồn cung hạng B mới trong quý 1 2014. Cụ thể, năm dự án mới hoàn thành là Eurowindow, Multi-complex, Times City, Song Hong Parkview, Gelex Building và PV Oil Building đã nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng B lên gần 723.000 mét vuông. Cũng vì giá thuê cao hơn mức trung bình của năm dự án mới này mà giá thuê văn phòng hạng B tăng nhẹ hơn 1,6% so với quý trước. Với văn phòng hạng A, nguồn cung không đổi, giá thuê trung bình giảm 3,5% so với quý trước. Tỉ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và văn phòng hạng B quý 1 năm 2014 này cũng giảm lần lượt là 1,2% và 0,3%.

Dựa trên số lượng giao dịch thuê văn phòng ngày một tăng tại Cushman & Wakefield Việt Nam, chúng tôi dự đoán thị trường văn phòng cho thuê Tp.HCM sẽ tiếp tục sôi động vào Q2 tới. Cushman & Wakefield Việt Nam cũng vinh dự đại diện cho Tập Đoàn GroupM thuê 2.500m2 tại Tháp tài chính Bitexco (Bitexco Finance Tower), góp phần lấp đầy gần 90% mặt sàn cho Bitexco và tạo cú hích cho thị trường cho thuê vượt mức 90%, mức cao nhất trong gần bốn năm qua.

Tuy nhiên, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đó 160.000 mét vuông văn phòng trong thời gian tới. Hà Nội cũng có hơn 800.000 mét vuông văn phòng hoàn thành và chào thuê trong vòng hai năm tới. Như vậy, năm 2014 từ đó sẽ tiếp tục là một năm thuận lợi cho khách thuê văn phòng tại Hà Nội.

Tải báo cáo chi tiết tại đây